เขื่อนศรีนครินทร์

เขื่อนศรีนครินทร์

UploadImageเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เสมือนสัญลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมบนสันเขื่อนที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากเขื่อนภูมิพล และเขื่อนเจ้าพระยา และเป็นเขื่อนชนิดหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมทัศนียภาพอันงดงามบนสันเขื่อนได้ตลอดทั้งปี

เขื่อนศรีนครินทร์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "เขื่อนเจ้าเณร" ตั้งอยู่บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ เป็นเขื่อนประเภทแกนสันเขื่อนเป็นดินเหนียว ถมทับด้านบนด้วยหินเป็นก้อนๆ เขื่อนศรีนครินทร์ถือว่าเป็นเขื่อนประเภทหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุด และมีความจุมากที่สุดในประเทศไทย คือ 17,745 ล้านลูกบาศก์เมตร เกิดเป็นพื้นที่ในอ่างเก็บน้ำ 419 ตารางกิโลเมตร ตัวเขื่อนมีความสูงจากฐานราก 140 เมตร สันเขื่อนยาว 610 เมตร กว้าง 15 เมตร เป็นเขื่อนประเภทอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง ช่วยลดอุทกภัยในลุ่มแม่น้ำแม่กลอง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา ให้ประโยชน์ด้านการประมง และหลักๆ คือใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 5 เครื่อง ขนาดกำลังผลิตรวมทั้งสิ้น 720,000 กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยปีละ 1,250 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

การก่อสร้างเขื่อนได้เริ่มเมื่อปี พ.ศ. 2516 สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2523 เดิมเรียกชื่อตามสถานที่สร้างเขื่อนคือบริเวณบ้านเจ้าเณร หลังสร้างเสร็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีเปิด เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2524 และทรงพระราชทานให้เชิญพระนามาภิไธยสมเด็จพระศรีนครินทร์ มาเป็นชื่อเขื่อน

บริเวณโดยรอบเขื่อนมีการตกแต่ง ประดับประดาไว้สวยงาม มีหลายส่วน มีสวนดนตรีเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นกังหันน้ำเป็นตัวคอยหมุนให้แกนดีดตัวโน้ตแบบเดียวกับในกล่องดนตรี มีวงเวียนที่เป็นสวนเวลารำลึก และปลูกไม้ดอกไม้ประดับโดยรอบไว้อย่างสวยงาม สามารถขับรถขึ้นไปบนสันเขื่อนเพื่อชมวิวอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่รายล้อมด้วยภูเขา ถือเป็นจุดชมวิวที่มีความเป็นธรรมชาติสวยงาม
 
สิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณเขื่อน
เขื่อนศรีนครินทร์เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. บริเวณเขื่อนยังมีให้บริการร้านอาหาร สามารถติดต่อบ้านพัก ห้องประชุม และเช่าเรือเที่ยวชมอ่างเก็บน้ำได้

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
บ้านพักรับรองเขื่อนศรีนครินทร์ โทร. 034-513001-2 ต่อ 245

***นักท่องเที่ยวสามารถพักกับที่พักของเอกชนที่อยู่ริมอ่างเก็บน้ำ หลายแห่งทำเป็นบ้านพักแพลอยน้ำ บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ บางแห่งมีเครื่องเล่นลอยน้ำต่างๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำริมอ่างเก็บน้ำได้สนุกสนานยิ่งขึ้น มีเรือคายัคให้พายเล่นในอ่างเก็บน้ำ บางแห่งมีแพเปียก (แพไม้ไผ่ต่อกันให้นักท่องเที่ยวนั่ง แล้วใช้เรือลากเที่ยวชมในที่ต่างๆ) เพื่อพาชมบริเวณเขื่อน

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โทร. 0 2436 6046-8
ร้านอาหารเรือล่อง โทร. 0 3457 4001 ต่อ 2455, 2457
 ข้อมูลจากแหล่งอื่น :12
 
 
การเดินทางไปเขื่อนศรีนครินทร์
กรุงเทพฯ - เขื่อนศรีนครินทร์ 210 กิโลเมตร
ตัวเมืองกาญจนบุรี - เขื่อนศรีนครินทร์ 70 กิโลเมตร

รถยนต์
- จากตัวเมืองกาญจนบุรี วิ่งบนถนนแสงชูโตที่เป็นถนนสายหลัก ถึงสี่แยกแก่งเสี้ยน ตรงไปทางอำเภอศรีสวัสดิ์ (ทางหลวงหมายเลข 3199) ตรงไปเรื่อยๆ ผ่านแยกลาดหญ้า ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร สนามกอล์ฟนิจิโกะ วัดท่ามะนาว ข้ามสะพานห้วยลำสะด่อง (เริ่มเข้าเขตอำเภอศรีสวัสดิ์)
- เจอทางเข้าเขตเขื่อนศรีนครินทร์ ขับไปถนนทางซ้าย เลียบลำน้ำแควใหญ่ ผ่านด่านของ กฟผ. จะเจอสามแยก วิ่งตรงไปเพื่อขึ้นไปยังสันเขื่อน

รถโดยสารระหว่างอำเภอ
- จากกรุงเทพ หากขึ้นรถไฟจากสถานีรถไฟบางกอกน้อย หรือรถทัวร์กรุงเทพฯ - กาญจนบุรี จากสถานีขนส่งสายใต้ สถานีขนส่งหมอชิต หรือรถตู้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปลงที่ตัวเมืองกาญจนบุรี
- นั่งรถจากสถานีขนส่งในตัวเมืองกาญจน์ ไปลงที่ตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ แล้วจ้างเหมารถยนต์รับจ้างให้พาเที่ยวชมเขื่อนและบริเวณโดยรอบ